Đừng nên tận dụng quất Tết làm mứt quất, đồ uống

Quất ngâm đường dùng giải khát cũng như chữa ho là rất tốt. Nhưng hiện nay các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại cao độ lên quả, lên cây để quả vàng đều trong đợt Tết.

* Trái quất có công dụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Nó còn giúp bạn giải khát trong những ngày hanh hao nữa. Tết đến, các gia đình (nhất là các gia đình ở miền Bắc) thường mua cây quất cảnh về để trưng bày làm cho không khí mùa xuân thêm đẹp, rực rỡ.

dung nen lay quat tet lam mut quat, do uong
Hiện nay quất là một loại cây cảnh đẹp chơi Tết phổ biến

Khi những ngày Tết qua đi, nhiều gia đình đã tận dụng những quả quất trên cây để làm mứt quất hay ngâm đường, chế biến thành nước giải khát vào mùa hè, cũng như dùng chữa ho. Thế nhưng quất được dùng phải là những quả quất sạch, nghĩa là chúng được trồng không phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích cùng nhiều loại hóa chất khác. Trong khi đó, trong những năm gần đây, các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật độc hại cao độ lên quả, lên cây để quả vàng đều trong đợt Tết. Vì vậy tồn dư của những chất độc hại ngấm vào vỏ, vào múi quả quất là rất nhiều.

Khi chúng ta lấy quả đó để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh là hết sức nguy hiểm, vì điều chắc chắn là dư lượng chất độc rất nhiều ấy sẽ theo đồ uống vào người, ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe về lâu dài.

Thực ra, mấy năm gần đây trào lưu tận dụng quả quất để chế biến, ngâm làm đồ uống đã giảm vì nhiều người đã được cảnh báo về sự độc hại qua thực tế bạn bè, qua báo chí cùng các phương tiện truyền thông khác. Tuy nhiên, vẫn còn có không ít người vì tiếc nên vẫn tận dụng những quả quất để ngâm làm đồ uống, bởi theo họ thì uống đã chết ngay được đâu – một suy nghĩ thật ấu trĩ và cổ hủ!

Sự nguy hại từ món đồ uống là quả quất được tận dụng là điều chắc chắn, vì thế nên vứt bỏ chúng đi, hoặc nếu thấy tiếc, có thể thu lượm và trữ những quả quất ấy để vào tủ lạnh dùng để rửa tay dần…

* Nếu nhà bạn trồng quất hoặc bạn biết được quất sạch, sao bạn không làm sẵn vài lọ cho gia đình và mang đến văn phòng nhỉ?

Nguyên liệu:

4 quả quất
50 – 60ml nước đường (pha 50g đường với 50ml nước lọc, đun sôi rồi để nguội)
2g trà xanh
15ml mật ong
500ml nước nóng, đá viên.

tu-pha-che-tra-quat-mat-ong-thanh-nhiet-ngay-tet
Đừng nên tận dụng quất Tết làm mứt quất, đồ uống – phải chọn được quất sạch để làm!

Cách làm:

Cho trà xanh vào cốc chịu nhiệt, đổ nước sôi vào.
Ngâm trà đến khi nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Quất rửa sạch rồi cắt đôi. Để pha được một bình trà quất 500ml bạn chỉ cần dùng 3 – 4 trái quất là đủ.
Lấy một nửa chỗ quất vắt lấy nước và cho vào bình, nửa còn lại bạn cho luôn vào bình mà không cần vắt.
Cho nước đường và mật ong vào bình.
Đổ nước trà xanh đã được ướp lạnh vào chung với ly quất.

Trước khi uống bạn thêm đá viên vào tùy thích nhé!

Nguồn: Sưu tấm và biên tập
Facebook: https://www.facebook.com/CaycanhNgocBaoDai/

 

 

 

 

Thiết kế Web: TungPhuong.Com

Banner phai
Banner phai
TOP